Giới thiệu Giới thiệu

Chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục
Từ khi thành lập tỉnh BR-VT (1991) đến nay, ngành GD-ĐT của tỉnh không ngừng hoàn thiện Hệ thống giáo dục, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp và mua sắm trang thiết bị dạy học, đồng thời bổ sung, nâng cao chất lượng đội ngũ GV, thực hiện phổ cập tiểu học, xóa mù chữ và thu hẹp dần sự cách biệt về chất lượng giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh.

Từ khi thành lập tỉnh  BR-VT (1991) đến nay, ngành GD-ĐT của tỉnh không ngừng hoàn thiện hệ thống giáo dục, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường lớp và mua sắm trang thiết bị dạy học, đồng thời bổ sung, nâng cao chất lượng đội ngũ GV, thực hiện phổ cập tiểu học, xóa mù chữ và thu hẹp dần sự cách biệt về chất lượng giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực cho tỉnh.

Sinh viên Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong giờ thực hành tại trường.
Sinh viên Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu trong giờ thực hành tại trường.

Giai đoạn 1991-2011, ngành trích từ 8-10% ngân sách đầu tư cho giáo dục  để xây dựng trường lớp, mua sắm sách giáo khoa, dụng cụ dạy học… Nhờ đó, số lượng trường lớp ngày càng được tăng lên, không chỉ có trường công mà còn có trường tư thực. Cơ sở vật chất trường lớp được  xây dựng theo hướng hiện đại, đáp ứng với nhu cầu dạy và học của HS trong tình hình mới cũng như hướng tới trường đạt chuẩn quốc gia. Nhiều trường tiểu học (TH) và mầm non (MN) đã tổ chức học bán trú cho HS. Đội ngũ GV các cấp thường xuyên được bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.

Đến nay, toàn tỉnh có 410 trường học từ bậc MN đến THPT, với 7.155 phòng học, trong đó có 93,25% phòng học kiên cố; 1.057 phòng học bộ môn. Hiện tỉnh có 169 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn tỉnh có 254.315 học sinh từ mầm non đến phổ thông, 9.068 học sinh-sinh viên đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN trên địa bàn. Đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý của ngành không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện tại, toàn ngành có hơn 19.500 cán bộ, giáo viên, công nhân viên, trong đó có khoảng 14.000 giáo viên, 100% GV đạt chuẩn. Đội ngũ nhà giáo của tỉnh tham gia vào nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến, kinh nghiệm dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin và đổi mới phương pháp dạy học  đáp ứng yêu cầu học tập của học sinh trong tình hình mới.Tính đến nay, toàn ngành có 34 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo Ưu tú, 1 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, 10 tập thể và 6 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 26 tập thể và 56 cá nhân được tặng Huân chương Lao động hạng Ba…

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, hệ thống trường lớp, cơ sở vật chất thiết bị dạy học ngày càng được đầu tư trang bị theo hướng hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho các hoạt động dạy và học của thầy và trò. Đội ngũ cán bộ, GV, nhân viên trong toàn ngành ngày càng đủ về số lượng, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề. Chất lượng giáo dục và đào tạo ở các cấp học được ổn định và ngày càng phát triển; chất lượng nuôi, dạy ở cấp giáo dục mầm non được quan tâm đúng mức; chất lượng giáo dục về văn hóa và đạo đức khối phổ thông ngày càng ổn định và đi vào thực chất; tỷ lệ HS khá giỏi tăng, tỷ lệ HS yếu kém giảm qua các năm. Ngành GD-ĐT đang tập trung công tác đổi mới kiểm tra, đánh giá quá trình học tập của học sinh, thay đổi nhận thức của người dạy trong việc truyền thụ kiến thức cho học sinh; đồng thời duy trì có hiệu quả các phong trào "Dạy tốt, học tốt", "xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực",  "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"…

Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 20
Tất cả: 1271586