Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO UBND TỈNH TẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY KHUYẾN HỌC VIỆT NAM LẦN THỨ 8, KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP HỘI KHUYẾN HỌC TỈNH, VÀ TRAO HỌC BỔNG KHUYẾN HỌC NĂM 2015
Thưa các vị đại biểu! Thưa các thầy giáo, cô giáo và các vị phụ huynh học sinh! Cùng các em học sinh, sinh viên thân mến!

      Hòa cùng không khí cả nước  đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng tòan quốc lần thứ XII. Hôm nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm " Ngày khuyến học Việt Nam " lần thứ 8, kỷ niệm lần thứ 15 ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh và trao học bổng khuyến học năm 2015.

     Ngày 2/10 hàng năm là "  Ngày khuyến học Việt Nam"  có ý nghĩa lớn  và thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân đối với sự  nghiệp khuyến học, đồng thời khẳng định vai trò vị trí của Hội Khuyến học Việt Nam đối với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Lễ  kỷ niệm tại địa phương là  nhằm   mục đích tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và  Nhà nước đối với phong trào khuyến học, đồng thời  giúp cho tòan xã hội hiểu sâu hơn về đạo lý khuyến học, khuyến tài của dân tộc ta, về nhiệm vụ hiện nay là xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập. Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu  khách quý,các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh học sinh cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên về dự Lễ kỷ niệm và nhận học bổng khuyến học năm 2015.

 Kính thưa quí vị đại biểu cùng toàn thể các em !

       Qua diễn văn kỷ niệm  của đồng chí chủ tịch Hội khuyến học tỉnh, tôi được biết, cùng với phong trào khuyến học chung của cả nước, trong 15 năm qua, phong trào thi đua khuyến học khuyến tài của tỉnh nhà đạt được nhiều thành tích to lớn và thiết thực, đã khơi dậy truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc, tạo được niềm tin trong nhân dân và giúp mọi người nâng cao ý thức học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Đến nay, Hội đã phát triển mạnh về tổ chức và hội viên từ tỉnh  đến tận cơ sở xã, phường, thị trấn, ấp, khu phố, khu dân cư, tổ dân phố, cơ quan, trường học với trên 200 ngàn hội viên. Phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, thôn ấp, khu phố hiếu học  được phát triển rộng khắp, đến nay, toàn tỉnh đã có trên 89 ngàn hộ gia đình được công nhận gia đình hiếu học, 90 thôn ấp, khu phố hiếu học. Hội Khuyến học tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo trong việc thành lập, xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm Văn hóa- học tập công đồng. Các cấp hội tích cực phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo vận động học sinh ra lớp, đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục…

      Một trong những nhiệm vụ  rất quan trọng của Hội là xây dựng quỹ khuyến học nhằm tạo nguồn kinh phí  để khuyến khích, hỗ trợ công tác dạy và học ở tất cả các vùng miền trong tỉnh. Trong 15 năm qua, dựa vào sự tự nguyện, hảo tâm ủng hộ của hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp, các vị mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh, đã tài trợ, ủng hộ cho Quỹ khuyến học tỉnh trên 15 tỷ đồng, trong đó có nhiều đơn vị đồng hành thường xuyên cho quỹ như Liên doanh Việt Nga- Vietsovpetro, Công ty đường ống khí Nam Côn Sơn,Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỷ, Quỹ Vì người nghèo tỉnh, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh, Công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí… Đây là nghĩa cử cao đẹp, những tấm lòng vàng  đã  đóng góp trao học bổng " khuyến học, khuyến tài" cho hàng chục nghìn học sinh, sinh viên của tỉnh chăm học vượt khó; khen thưởng hàng trăm học sinh giỏi; tặng quà cho các lớp học tình thương, các trường học vùng sâu, vùng xa, các thầy cô giáo dạy giỏi; các gia đình có nhiều khó khăn … Nhờ sự trợ giúp này mà nhiều học sinh, sinh viên có nguy cơ bỏ học đã được tiếp tục học tập, tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định góp phần xây dựng quê hương, đất nước. UBND tỉnh trân trọng  ghi nhận và  đã tổ chức lễ  tri ân, vinh danh các nhà tài trợ  vào tháng 6/ 2015.

         Với những kết quả nổi bật đạt đựơc,  Hội Khuyến học tỉnh đã được UBND tỉnh  và Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc nhiều năm liền, được Thủ Tướng Chính phủ tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc và Chủ tịch nước thưởng Huân Chương lao động hạng Ba cho tập thể và 03 cán bộ thường trực hội……  Đây là tiền đề quan trọng để góp phần  xây dựng xã hội học tập theo tinh thần chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị, chỉ thị 02/2008/CT-TTg của Thủ Tướng Chính phủ , thông tri 03-TTr/TU của Tỉnh ủy  và quyết định số 2551/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành chương trình hành động về  đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn mới. 

       Song bên cạnh những kết quả đạt đựơc, công tác khuyến học trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế - bất cập: Phong trào khuyến học tuy có phát triển rộng, nhưng chất lượng và hiệu quả hoạt động ở một số cấp Hội chưa cao; Một số tổ chức Hội ở cơ sở hoạt động còn thụ động, khả năng vận động, tập hợp hội viên của một số cán bộ hội cơ sở còn nhiều hạn chế, chưa tranh thủ đầy đủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền địa phương nên hiệu quả công tác khuyến học chưa cao; Một số cấp ủy Đảng, chính quyền  chưa nhận thức đầy đủ sự cần thiết và tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, nên chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển phong trào khuyến học ở địa phương mình;  Kinh phí hoạt động, cơ chế chính sách đối với các cấp Hội nhất là cơ sở, xã , phường , thị trấn còn nhiều khó khăn.

        Thưa  các vị đại biểu!   

        Để tiếp tục thực hiện tốt chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị  và  triển khai thực hiện Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ  và Đề án  281 của Hội Khuyến học Việt Nam về " Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020" của tỉnh; đồng thời phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được để  Hội khuyến học thực sự là lực lượng nòng cốt liên kết các tổ chức xã hội trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tôi xin lưu ý  một số nội dung sau đây:

       - Một là, Hội khuyến học các cấp cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội, nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt đông giúp mọi người  dân hiểu rõ hơn nữa vai trò, vị trí và nội dung hoạt động của Hội khuyến học, từ đó tích cực tham gia hưởng ứng các hoạt động của Hội, góp phần cùng toàn dân xây dựng Hội vững mạnh.

      - Hai là,  Hội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động xây dựng gia đình hiếu học, khu phố, thôn ấp hiếu học, cộng đồng học tập, coi đây là những tế bào, tổ chức quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập ở cơ sở; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, mặt trận các cấp, các tổ chức, các lực lượng xã hội, nhất là ngành GD&ĐT để triển khai có hiệu quả hoạt động  khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn mới.

     - Ba là, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ chiến lược của Đảng, của Nhà nước và toàn hệ thống chính trị. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quán triệt tư tưởng chỉ đạo này của Đảng để thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để Hội khuyến học các cấp hoạt động có hiệu quả.

     - Bốn là, trong những năm qua, Hội khuyến học các cấp luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, các vị mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ, ủng hộ quỹ khuyến học.

    Tôi kêu gọi và hy vọng rằng các vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội khuyến học Bà Rịa-Vũng Tàu vì sự nghiệp " trồng người",  sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, vì lợi ích trăm năm của  đất nước và dân tộc, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, ủng hộ quỹ khuyến học để có nhiều học sinh, sinh viên nhận học bổng hơn nữa, góp phần giúp các cháu có hoàn cảnh khó khăn học tốt hơn, đỗ đạt nhiều hơn, thành đạt cao hơn.

      Nhân dịp này, Hội khuyến học tỉnh đã trao 510 xuất học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, đây là hoạt động thường niên và sự cố gắng cao của Hội cũng như thể hiện sự quan tâm của toàn xã hội đối với các em. Tôi mong rằng các em cần cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và rèn luyện để không phụ lòng và sự quan tâm ưu ái của các bậc cha mẹ, các vị mạnh thường quân, Hội khuyến học và toàn xã hội đối với các em.

     Tôi xin chúc  Hội khuyến học tỉnh nhà tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

      Chúc tòan thể quí vị đại biểu và  các em sức khỏe, hạnh phúc , thành đạt.

       Xin trân trọng cảm ơn !

 

 

 

 

 


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 2
Tất cả: 1271627