Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Hội nghị giao ban Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ
Ngày 15/01/2016 tại phòng họp khách sạn Hòa Bình, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh, lãnh đạo Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đã tổ chức hội nghị giao ban công tác khuyến học 6 tháng cuối năm 2015. Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; ông Dương Văn Đóa, Chánh Văn phòng TW Hội Khuyến học phía Nam; bà Lê Minh Ngọc, Cụm trưởng Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ; ông Lê Minh Thành, Cụm phó Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ và 16 cán bộ lãnh đạo khuyến học 8 tỉnh Miền Đông Nam Bộ. Tham dự hội nghị còn có ông Nguyễn Thanh Ngọc, ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh và Phó Chủ tịch MTTQ, Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và đại diện Thành ủy, UBND thành phố Tây Ninh. Ông Nguyễn Thanh Phong, bà Lê Minh Ngọc và ông Lê Minh Thành chủ tọa hội nghị.

      Sau phát biểu chào mừng của ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, bà Lê Minh Ngọc thay mặt lãnh đạo Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đã trình bày " Báo cáo kết quả hoạt động  năm 2015 của  Cụm Khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ". Báo cáo đã nêu những kết quả công tác khuyến học nổi bật năm 2015 là : phát triển hội viên, tỉnh, thành hội nào cũng phát triển thêm nhiều hội viên mới trong đó các tỉnh, thành hội có tổng số hội viên so với số dân cao là Tây Ninh ( 34,48% ), Long An ( 25,47% ) và Bà Rịa-Vũng Tàu ( 20,52% ); xây dựng Quỹ khuyến học cũng là công tác có kết quả cao, của các tỉnh, thành hội, trong đó thành hội Hồ Chí Minh đạt 137.700.000.000 đồng, bình quân trên đầu người là 58.134 đồng. Tỉnh hội Bình Dương đạt 112.179.883.000 đồng, bình quân trên đầu người l1 50.000 đồng. Tỉnh hội Đồng Nai đạt 116.480.636.000 đồng, Bình quân đầu người là 39.970 đồng; xây dựng gia đình hiếu học của các tỉnh, thành hội đều đạt kết quả cao, trong đó các tỉnh, thành hội có số gia đình hiếu học đạt tỷ lệ cao so với tổng số hộ của tỉnh, thành là Long An ( 84,35% ), Bà Rịa-Vũng Tàu ( 40,45% ) và Đồng Nai ( 33% ); thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ , của các tỉnh, thành hội đều đạt kết quả khá tốt từ việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; xây dựng kế hoạch đến việc triển khai quán triệt và tổ chức thực hiện, nhất là việc triển khai thực hiện thí điểm các mô hình học tập giai đoạn 2014-2015… Về phương hướng công tác khuyến học 2016, báo cáo nêu 5 nhiệm vụ, cụ thể là:

  1.  Phối hợp với ngành Giáo dục tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền chủ trì sơ kết 3 năm thực hiện hiện Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ thướng Chính phủ.
  2. Tổ chức thực hiện có chất lượng việc triền khai đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ thướng Chính phủ.
  3. Tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức hội và hội viên theo hướng nâng cao chất lượng ( tập trung chỉ đạo việc phát thẻ hội viên và thu hội phí ).
  4. Tích cực với ngành Giáo dục củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Trung tâm VHHTCĐ.
  5. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xã hội học tập, về mô hình học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Tuyên truyền về kỷ niệm 20 năm ngày thành lập hội và Đại hội khuyến học toàn quốc lần thứ V.

      Sau báo cáo của bà Lê Minh Ngọc, đại biểu các hội khuyến học đã tập trung thảo luận việc tổ chức triển khai thực hiện đại trà các mô hình học tập theo Quyết định 281/TTg của Thủ thướng Chính phủ, giai đoạn 2016-2020…

      Phát biểu kết luận hội nghị  ông Nguyễn Thanh Phong chỉ rõ, năm 2015 công tác hội của tỉnh Miền Đông Nam Bộ tiếp tục phát triển tốt, các tỉnh, thành hội đều tổ chức kỷ niệm ngày thành lập hội và tiến hành Đại hội các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đạt kết quả tốt; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác khuyến học nên đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và sự ủng hộ của các ban , ngành, đoàn thể, nhân dân đối với công tác khuyến học; hoàn thành và hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu công tác khuyến học nhiệm kỳ 2010-2015 như xây dựng phát triển tổ chức hội và hội viên, xây dựng gia đình hiếu học, vận động xây dựng quỹ khuyến học…

      Để công tác hội phát triển mạnh mẽ trước hết các tỉnh, thành hội phải phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2015 và thực hiện tốt công tác khuyến học 2016 như báo cáo đã nêu, đồng thời phải học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh bạn kể các các tỉnh Miền Tây Nam Bộ. Hội Khuyến học các tỉnh Miền Tây Nam Bộ tuy có nhiều khó khăn nhưng vẫn có những tỉnh hội có cách làm hay và đạt hiệu quả như Đồng Tháp, tổ khuyến học của họ đã kết hợp với tổ an ninh gọi là tổ an ninh nhân dân, nay đổi là tổ tự quản, hình thức tổ chức này hoạt động rất hiệu quả và đã được cả Cụm Miền Tây học tập. Ở Bạc Liêu mô hình dòng họ học tập được chú ý phát triển, hiện nay Bạc Liêu có 600 dòng họ; nuôi heo đất ở Bạc Liêu cũng rất phát triển, tiền khui heo đất đạt tới 15 tỷ đồng…

      Giao ban công tác 6 tháng đều năm 2016 sẽ do Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đăng cai, hội nghị giao ban công tác khuyến học các tỉnh Miền Đông Nam Bộ đã thành công tốt đẹp và kết thúc vào lúc 12 giờ cùng ngày./.

                                                                                                                                                                                    BXV

 


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 26
Tất cả: 1271592