Quỹ khuyến học Quỹ khuyến học

Đề nghị được "cạnh tranh" công bằng giữa ứng viên có trình độ đại học và cao đẳng
Sau khi TP.Vũng Tàu thông báo tuyển viên chức giáo dục năm học 2014-2015, nhiều trường THCS đã đưa ra điều kiện chỉ tuyển giáo viên đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm (ĐHSP). Điều này khiến nhiều giáo viên, sinh viên trình độ Cao đẳng Sư phạm (CĐSP) bức xúc.

Chỉ tiêu dành cho trình độ CĐSP quá ít

Theo chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục TP.Vũng Tàu năm học 2014-2015 đã được Sở Nội vụ phê duyệt có 68 chỉ tiêu, trong đó 65 chỉ tiêu giáo viên và 3 chỉ tiêu Tổng phụ trách Đội. Đối với các môn học như: Văn, Toán, Sử, tiếng Anh, Sinh học, Hóa học, Thể dục, Tin học… hầu hết các trường đều yêu cầu giáo viên dự tuyển phải có trình độ ĐHSP chuyên ngành trở lên. Chỉ một số ít môn như: Nhạc, Mỹ thuật, Địa lý và Tổng phụ trách Đội là yêu cầu trình độ CĐSP chuyên ngành trở lên.

Điều kiện dự tuyển này khiến các sinh viên tốt nghiệp CĐSP và các cử nhân khoa học (chỉ có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm) rất thất vọng. "Số chỉ tiêu có trình độ CĐSP trở lên quá ít, chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số các chỉ tiêu tuyển giáo viên THCS năm nay. Vì vậy, cơ hội tham dự của sinh viên tốt nghiệp CĐSP là rất ít" - bạn Trần Thị Thanh, tốt nghiệp ngành Địa lý, trường Cao đẳng Sư phạm Bà Rịa-Vũng Tàu băn khoăn.

Khi biết mình không đủ điều kiện để đăng ký dự tuyển, nhiều sinh viên tốt nghiệp CĐSP ngỡ ngàng. "Điều này là bất hợp lý, không công bằng và thiệt thòi cho chúng tôi" - bạn Phan Ánh Vy, tốt nghiệp khoa Toán, trường CĐSP Bà Rịa-Vũng Tàu bức xúc nói.

Giáo viên THCS phải có trình độ đại học chuyên ngành trở lên?

Theo ông Phạm Văn Ngọc, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Vũng Tàu, việc ưu tiên xét tuyển đối với sinh viên ĐHSP là chủ trương của UBND TP.Vũng Tàu nhằm nâng cao mức chuẩn giáo viên, tiến tới nâng cao chất lượng giáo dục của thành phố. "Các sinh viên tốt nghiệp CĐSP có thể tự nâng cao trình độ bằng cách học liên thông lên đại học để được ứng tuyển vào các năm sau. Vì vậy, vẫn còn nhiều cơ hội ở phía trước" - ông Phạm Văn Ngọc nói.

Ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Nội vụ TP.Vũng Tàu cũng cho biết: "Giáo viên THCS phải có trình độ ĐHSP trở lên. Chủ trương này của TP.Vũng Tàu là phù hợp với thực tế phát triển, đã được UBND tỉnh phê duyệt và Sở Nội vụ ra quyết định thực hiện".

Tuy nhiên, ở góc độ đơn vị đào tạo, ông Hồ Cảnh Hạnh, Hiệu trưởng trường CĐSP Bà Rịa-Vũng Tàu lại cho rằng, việc siết chặt điều kiện tuyển dụng giáo viên THCS của TP.Vũng Tàu là chưa phù hợp với điều kiện thực tiễn của tỉnh, đặc biệt là trái với quy định chung của ngành giáo dục về trình độ đối với người dự tuyển vào chức danh giáo viên THCS. "Hơn nữa, ĐHSP là chương trình đào tạo giáo viên THPT. Nội dung đào tạo cũng khác, đặc biệt về tâm lý lứa tuổi học sinh. Chưa hẳn giáo viên có trình độ ĐHSP giảng dạy chương trình THCS tốt hơn giáo viên trình độ CĐSP, bởi lao động sư phạm là loại hình lao động đặc thù, giáo viên không chỉ có kiến thức tốt là đủ, mà còn phải thành thạo nhiều kỹ năng" - ông Hồ Cảnh Hạnh nói.

"Hãy cho chúng tôi được "cạnh tranh" công bằng!"

Nhiều ý kiến cho rằng, chủ trương nâng cao chất lượng giáo viên của UBND TP.Vũng Tàu là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, không nên đặt nặng vấn đề bằng cấp mà nên chú trọng phần thực hành trong tuyển dụng để những người có năng lực sư phạm thực sự có cơ hội thể hiện. Nghĩa là người dự tuyển sẽ phải soạn giáo án phục vụ cho một tiết dạy, trình bày giáo án và trả lời những vấn đề nghiệp vụ liên quan đến công tác dạy và học. Qua đó, đơn vị tuyển dụng có thể đánh giá năng lực, phong cách và trình độ của người dự tuyển, để có thể chọn được người đáp ứng đúng yêu cầu vị trí công việc. "Chúng tôi chấp nhận điều kiện người có bằng ĐHSP được ưu tiên như được cộng thêm điểm trong quá trình xét tuyển, nhưng hãy cho chúng tôi có cơ hội được cạnh tranh công bằng. Để chắc chắn hơn, đơn vị tuyển dụng có thể hợp đồng thử việc nếu đáp ứng được yêu cầu mới tuyển dụng" - bạn Nguyễn Thị Hằng, tốt nghiệp ngành Ngữ văn, trường CĐSP Bà Rịa-Vũng Tàu bày tỏ.

Ông Đặng Việt Hùng, Trưởng phòng Tổ chức, Sở GD-ĐT cũng cho rằng, TP.Vũng Tàu nên mở rộng đối tượng dự tuyển, trong đó có thể ưu tiên cho những thí sinh có trình độ ĐHSP để các thí sinh được cạnh tranh công bằng ở phần thi thực hành.

Bài, ảnh: THANH HẢI


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 34
Tất cả: 1271608