Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Những tấm gương khuyến học
Chuẩn bị kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Khuyến học Việt nam và Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Khuyến học Việt nam lần thứ V. Trung ương Hội Khuyến học Việt nam phối hợp với Trung tâm phim tài liệu – phóng sự Đài truyền hình Việt Nam (VTV1) xây dựng bộ phim tài liệu “Khuyến học , khuyến tài – 20 năm xây dựng và phát triển”.

    Đoàn làm phim gồm: ông Lương Thanh Sở, ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban thông tin tuyên truyền trung ương Hội Khuyến học Việt nam, ông Nguyễn Thanh Nguyên, Trưởng phòng phim tài liệu, Trung tâm phim tài liệu-phóng sự Đài truyền hình Việt Nam – đạo diễn; ông Kiều Viết Phong, quay phim chính, Trung tâm phim tài liệu - phóng sự Đài truyền hình Việt Nam.

    Theo kịch bản, đoàn làm phim sẽ ghi hình "Những tấm gương khuyến học tiêu biểu" ở một số tỉnh miền Bắc, miền Trung và miền Nam. Tại miền Nam đoàn đã ghi hình ở Đắc lắc ( chiều 3/5 và ngày 4/5/2016, ở Đồng Tháp ( ngày 7/5/2016 ), ở Cần Thơ ( chiều ngày 8/5 và ngày 9/5/2016 ) và ở Bà Rịa-Vũng Tàu (chiều ngày 11/5 và ngày 12/5/2016 ).

    Việc ghi hình "Những tấm gương khuyến học tiêu biểu" của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được thực hiện thật suôn sẻ:

    Chiều ngày 11/5/2016, tại Văn phòng Tỉnh hội, đoàn làm phim đã phỏng vấn và ghi hình Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Đỗ Quốc Hùng. Chủ tịch Đỗ Quốc Hùng sinh ngày 09/3/1939, quê quán xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, ông nguyên là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh. Suốt hơn 15 năm qua với cương vị là Ủy viên TW Hội Khuyến học Việt Nam , Chủ tịch hội Khuyến học tỉnh ông luôn chăm lo xây dựng sự đoàn kết trong ban lãnh đạo Tỉnh hội, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở các huyện, thành hội trong tỉnh. Nhờ những nỗ lực của ông và của cán bộ, hội viên khuyến học các cấp mà sau hơn 15 năm xây dựng và phát triển ( từ năm 2000 đến nay ), Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có hệ thống tổ chức phủ kín địa bàn tỉnh và đã có 206.788 hội viên, đạt tỷ lệ 19,07% so với dân số của tỉnh; 89.958 gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ 40,45% so với tổng số gia đình của tỉnh; 106 thôn, ấp, khu phố đạt thôn, ấp, khu phố  hiếu học; 100% xã, phường, thị trấn có Trung tâm VHHTCĐ; vận động quỹ Hội  hàng năm được khoảng 15 tỷ đồng và tổ chức khen thưởng, trao học bổng cho học sinh hiếu học và học sinh giỏi gần 9 tỷ đồng. Với những thành tích đạt được Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhiều năm liền được TW Hội Khuyến học Việt nam và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Tỉnh Hội và ba lãnh đạo Tỉnh hội, trong đó có Chủ tịch Đỗ Quốc Hùng.

    Sáng ngày 12/5/2016 đoàn làm phim tiếp tục ghi hình hai gia đình hiếu học tiêu biểu ở Huyện hội Đất Đỏ và thành hội Bà Rịa. Ở  Huyện hội Đất Đỏ, đoàn làm phim ghi hình gia đình hiếu học tiêu biểu Trần Khâm – Đỗ Thị Hoàng Oanh, ở ấp Mỹ Hòa , xã Long Mỹ, gia đình có 4 thành viên: ông Trần Khâm sinh năm 1967, nghề nghiệp bán thuốc bảo vệ thực vật, ông nước, máy bơm nước và lắp đặt, sửa chữa máy bơm nước; bà Đỗ Thị Hoàng Oanh sinh năm 1969, nghề nghiệp trồng rau, cây ăn trái và chăm nuôi gà; con gái lớn Trần Thị Hồng Nhung sinh năm 1998, học lớp 12 trường THPT Võ Thị Sáu; con trai út Trần Hoàng Phúc, sinh năm 2002, học lớp 8 trường THCS Châu Văn Biếc. Vợ chồng ông Khâm xem việc học tập là hết sức quan trọng không chỉ đối với các cháu mà đối với cả vợ chồng ông, nên gia đình ông đã chăm lo chu đáo việc học tập của các con như dành quỹ thời gian  học tập cho các con, mua sắm đầy đủ sách giáo khoa và đồ dùng học tậpcho các con, trong nhà có góc học tập, tủ sách, máy vi tính. Nhờ sự chăm sóc của gia đình  và sự nỗ lực của các cháu, các cháu đã đạt được kết quả học tập rất đáng khen ngợi          ( cháu Hồng Nhung học sinh giỏi suốt 12 năm liền, cháu Hoàng Phúc là học sinh khá ). Bản thân ông Khâm và bà Oanh cũng hăng hái tham gia học tập ở Trung tâm VHHTCĐ như tham dự lớp tập huấn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật nuôi gà thả vườn… để cập nhật kiến thức khoa học kỹ thuật phục vụ kinh doanh, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Với nỗ lực học tập của cả gia đình năm 2012 gia đình ông bà Trần Khâm – Đỗ Thị Hoàng Oanh được công nhận là gia đình hiếu học và những năm tiếp theo được công nhận là gia đình hiếu học tiêu biểu.

    Ở Thành hội Bà Rịa, đoàn làm phim ghi hình GĐHH tiêu biểu Võ Đức Tú – Vũ Thị Thu Vân, ở tổ 8, ấp Bắc 3, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa. Gia đình có 4 thành viên: ông Võ Đức Tú sinh năm 1975, nghề nghiệp cán bộ viên chức nhà nước ( là cán bộ của Trung tâm bồi dưỡng chính trị TP Bà Rịa ; bà Lê Thị Hoàng Oanh, sinh năm 1978, nghề nghiệp buôn bán; con gái lớn là Võ Thị Tuyết Nhi, sinh năm 2001, đang học lớp 8 trường THCS Lê Quang Cường, con gái út Võ Thị Thu Vân, sinh năm 2005 học lớp 5 trường Nguyễn Thị Minh Khai. Để động viên, khuyến khích các con chăm, ngoan học tập, vợ chồng ông Tú đã tạo điều kiện cho các con học tập như sắp xếp hợp lý thời gian học tập ở nhà cho các cháu, gia đình có tủ sách, máy vi tính, internet và có góc học tập dành cho các cháu. Nhờ có điều kiện học tập và sự nổ lực của bản thân, cháu Võ Thị Tuyết Nhi 8 năm liền , từ lớp 1 đến lớp 8 đều là học sinh giỏi, cháu Võ Thị Thu Vân 5 năm liền , từ lớp 1 đến lớp 5 đều là học sinh giỏi. Bản thân vợ chồng ông Tú cũng tích cực học tập để nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức mới , liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ và làm ăn kinh tế của gia đình, cụ thể ngoài học tập thời sự, chính sách, ông Tú đang học năm cuối đại học Luật Đà Lạt. Còn bà Oanh cũng thường xuyên tham dự các lớp học chuyên đề ở Trung tâm VHHTCĐ của xã Hòa Long. Với kết quả học tập của thành viên trong gia đình như nêu ở trên, năm 2007 gia đình ông Tú được công nhận là gia đình hiếu học. Năm 2013, 2014, 2015 được UBND xã tặng giấy khen gia đình hiếu học tiêu biểu và năm 2015 được UBND thành phố Bà Rịa tặng giấy khen gia đình hiếu học tiêu biểu cấp thành phố.

    Việc được TW Hội Khuyến học Việt nam chọn là một trong những Hội Khuyến học được ghi hình, những tấm gương khuyến học tiêu biểu, để dựng phim tài liệu "Khuyến học – Khuyến tài – 20 năm xây dựng và phát triển là niềm vinh dự cho Hội Khuyến học tỉnh, đồng thời cũng là sự ghi nhận của Hội Khuyến học Việt nam về những thành tích khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập của Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu suốt hơn 15 năm qua.    

 

                                                                                                                                            TTK. Bùi Xuân Vịnh


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 1293343