Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ X ngày khuyến học Việt Nam và lần thứ XVII ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh
Sáng ngày 29/9/2017 tại hội trường Thành ủy Vũng Tàu, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ X ngày Khuyến học Việt Nam và lần thứ XVII ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh.

      Tham dự lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Văn Xinh Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; ông Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Tuấn , Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các UBND huyện, thành phố; lãnh đạo Hội khuyến học tỉnh và các huyện, thành phố; lãnh đạo đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, đại học đóng trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp, các nhà tài trợ và 584 học sinh, sinh viên hiếu học.

      Tại lễ kỷ niệm , ông Nguyễn Hồng Tuấn, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đã đọc diễn văn kỷ niệm lần thứ X ngày khuyến học Việt Nam và lần thứ XVII ngày thành lập Hội Khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; ông Đặng Minh Thông, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Cũng tại lễ kỷ niệm, cán bộ thuộc UBND tỉnh , sở và doanh nghiệp được trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học; 6 tập thể và 26 cá nhân được trao tặng bằng khen của TW Hội Khuyến học Việt Nam; 584 HS,SV hiếu học được Tỉnh hội trao học bổng khuyến học.

      Dưới đây chúng tôi trân trọng trích giới thiệu diễn văn kỷ niệm lần thứ X ngày khuyến học Việt Nam và lần thứ XVII ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu của Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Nguyễn Hồng Tuấn:

      Hội Khuyến học tỉnh BR-VT được thành lập theo Quyết định số 3923/QĐ-UB ngày 01/9/2000 của UBND tỉnh. Mười bảy năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TW Hội Khuyến học Việt Nam , Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, sự hoạt động tích cực đầy tâm huyết của cán bộ hội các cấp và toàn thể hội viên, Hội Khuyến học tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hoạt động có hiệu quả thiết thực. 

      Hiện nay từ tỉnh đến các huyện, thành phố, 82 xã, phường, thị trấn, 928 thôn ấp, khu phố, cơ quan, trường học và 6.519 tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có tổ chức hội với 244.079 hội viên, đạt tỷ lệ 22,69% so với tổng số dân của tỉnh.

      Phong trào xây dựng gia đình hiếu học phát triển mạnh, toàn tỉnh có 89.958 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ 40,45% so với số gia đình của tỉnh. Cùng với phong trào xây dựng gia đình hiếu học, Hội khuyến học các cấp đã triển khai phong trào xây dựng khu phố, thôn, ấp hiếu học. Đến cuối năm 2015 toàn tỉnh đã có 106 khu phố, thôn, ấp được công nhận là khu phố, thôn, ấp hiếu học, trong đó có 7 đơn vị được công nhận là khu phố, thôn , ấp xuất sắc. Thực hiện sự chỉ đạo của TW Hội Khuyến học Việt Nam, từ đầu năm 2016 các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập cấp thôn, đơnvị học tập và cộng đồng học tập cấp xã thay cho phong trào thi đua xây dựng các mô hình hiếu học và cộng đồng khuyến học và năm 2016, năm đầu tiên thực hiện phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập. , hội khuyến học tỉnh BR-VT đã đạt kết quả hết sức ấn tượng. Cụ thể mô hình gia đình học tập đã có 97.141 hộ được công nhận danh hiệu gia đình học tập, đạt tỷ lệ 39,77% so với số hộ gia đình của tỉnh và 71,14% so với số hộ đăng ký ( vượt chỉ tiêu 10,14% );  mô hình học tập cấp thôn có 165 khu phố, thôn, ấp được công nhận danh hiệu cộng đồng học tập cấp thôn, đạt tỷ lệ 29,7% so với số khu phố, thôn, ấp của tỉnh (vượt chỉ tiêu 9,7% ); mô hình cộng đồng học tập cấp xã có 13 xã, phường, thị trấn được công nhận danh hiệu cộng đồng học tập cấp xã, đạt tỷ lệ 15,85% so với số xã, phường, thị trấn của tỉnh (vượt chỉ tiêu 5,85% ); mô hình đơn vị học tập có 135 trường học thuộc cấp xã quản lý được công nhận danh hiệu đơn vị học tập, đạt tỷ lệ 39,47% ( vượt chỉ tiêu 20,47% ).         

      Hội đã tích cực và chủ động phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo trong việc thành lập, xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm VH-TT-HTCĐ, đến nay các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có trung tâm VH-TT-HTCĐ và các cấp Hội khuyến học đã phối hợp với các trung tâm tổ chức các lớp học chuyên đề cho nhân dân địa phương theo nhu cầu cuộc sống . Hàng năm các Trung tâm VT-TT-HTCĐ mở được hàng trăm lớp chuyên đề cho hàng chục ngàn người tham dự ( năm 2016 các trung tâm VH-TT-HTCĐ mở được 609 lớp chuyên đề về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phổ biến chính sách pháp luật cho 71.982 người tham dự ). Ngoài ra các cấp hội còn tích cực phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo vận động học sinh ra lớp, đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục.

      Hoạt động khuyến học, khuyến tài vận động xây dựng quỹ khuyến học ở các cấp hội đã được đẩy mạnh và phát triển. Hàng năm quỹ của các cấp hội trong tỉnh đạt trên 15 tỷ đồng và đã trao học bổng khuyến học cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, nghèo hiếu học và trao học bổng khuyến tài cho nhiều học sinh, sinh viên giỏi với số tiền gần 9 tỷ đồng. Năm 2016 các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã vận động xây dựng quỹ khuyến học được 19.470.514.443 đồng  và trao 20.508 suất học bổng cùng 26.383 phần thưởng với tổng số tiền 12.478.963.200 đồng. Riêng Tỉnh hội  trong 9 tháng đầu năm 2017 đã nhận được sự hỗ trợ của 32 đơn vị cá nhân như Tổng công ty cổ phần Đầu tư – Phát triển và Xây dựng; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Sổ số kiến thiết tỉnh; Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn, Công ty CP Thương mại và Du lịch Trân Châu;  Công ty cổ phần Rừng Dương.v..v..  với số tiền 2.827.510.000 đồng và Tỉnh hội đã trao 700 suất học bổng cho HSSV hiếu học và HS,SV giỏi, trong đó có 68 suất học bổng 1+1, 47 suất học bổng đột xuất, 584 suất học bổng đại trà, trao trong buổi lễ hôm nay và 1 suất học bổng khuyến tài 20.000.000đồng trao cho học sinh Hoàng Hữu Quốc Huy, trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, em Huy đã đoạt huy chương vàng tại kỳ thi Olympic toán quốc tế năm 2017. Với tổng số tiền là 1.630.000.000 đồng .  Đó là những đóng góp to lớn, nghĩa tình của các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, dành cho học bổng khuyến học, khuyến tài, nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, động viên học sinh, sinh viên giỏi để các em vươn lên trong cuộc sống, phát triển tài năng, thực hiện hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. 

      Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, từ khi hội được thành lập đến nay, các cấp hội khuyến học và nhiều cán bộ hội viên đã được hội khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương, Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Riêng Tỉnh hội nhiều năm liền được tặng cờ thi đua xuất sắc của TW Hội và UBND tỉnh, được Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng hai, hạng ba và Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tặng 2 bức trướng.

Kính thưa quí vị đại biểu!

      Sự nghiệp khuyến học, khuyến tài tỉnh nhà có được bước phát triển như ngày nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của TW Hội Khuyến học VN; của cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các cấp; Sự ủng hộ giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với các cấp hội của các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

      Nhân dịp lễ kỷ niệm trọng thể này, thay mặt lãnh đạo các cấp hội khuyến học của tỉnh, tôi xin cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của TW Hội Khuyến học VN, của cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các cấp; Cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với Hội Khuyến học, của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

      Để công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh tiếp tục phát triển, cùng với những hoạt động tích cực, tâm huyết của cán bộ, hội viên khuyến học, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với Hội khuyến học của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

      Kính chúc quí vị đại biểu, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ cùng các em học sinh, sinh viên có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành côngt.

      Xin trân trọng cám ơn.

                                                                                                                              BÙI XUÂN VỊNH


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 2
Tất cả: 1278103