Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN THÀNH TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM LẦN THỨ X NGÀY KHUYẾN HỌC VIỆT NAM 02/10 (2008-2017)
Sáng ngày 26/9/2017, tại Trung tâm Văn hoá-Thể dục-Thể thao huyện, UBND huyện Tân Thành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 10 ngày khuyến học việt nam 02/10, Kỷ niệm 21 năm thành lập hội khuyến học việt nam, Kỷ niệm 15 năm thành lập hội khuyến học huyện Tân Thành và trao tặng “học bổng Posco-Việt Nam” năm 2017.

     Tham dự Lễ kỷ niệm có Ô.Văng Văn Châu, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy; Ô. Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo Xây dựng xã hội học tập (XD XHHT) huyện; Đ/d lãnh đạo UBMTTQVN, các cơ quan Phòng, Ban thuộc huyện; Các thành viên Ban Chỉ đạo XD XHHT huyện; Ban chấp hành Hội Khuyến học huyện; Trưởng Ban Chỉ đạo XD XHHT, Ban Thường vụ Hội Khuyến học các xã, thị trấn; Hiệu trưởng các trường MG, TH, THCS, THPT, Trung tâm GDTX trên địa bàn huyện; phụ huynh học sinh và 125 học  sinh được xét chọn nhận học bổng; lãnh đạo một số doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đặc biệt có Ô. Kim Dong Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Posco-Việt Nam, đơn vị tài trợ, cấp phát học bổng.  

     Tại Lễ kỷ niệm, Ô.Phạm Văn Nhâm, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện đã đọc diễn văn kỷ niệm, điểm lại lịch sử phát triển giáo dục của nước nhà, đã xuất hiện nhiều những gia đình khoa bảng, gia đình có con cái thành đạt, gia đình nổi tiếng về lòng hiếu học. Từ ngày có Đảng, nhất là từ khi cách mạng tháng 8 thành công, phát triển GD&ĐT luôn được xác định là quốc sách. Nối tiếp truyền thống hiếu học, được Đảng và Nhà nước cho phép và cổ vũ, Ngày 20/10/1996, Hội Khuyến học Việt nam được thành lập. Sau 12 năm xây dựng và phát triển, với những thành tựu đã đạt được và qua đó để khẳng định rõ vai trò, vị trí của HKHVN đối với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước, xây dựng một xã hội học tập, ngày 16/9/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1271/QĐ-TTg về việc lấy ngày 02/10 hàng năm là " NGÀY KHUYẾN HỌC VIỆT NAM." . Đây là dịp khơi lại truyền thống hiếu học của dân tộc ta, và cũng là dịp để xã hội tôn vinh những tổ chức, cá nhân có tâm huyết, đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Qua 21 năm xây dựng và phát triển, hoạt động của Hội đã nhanh chóng trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng. HKHVN đã khẳng định vị thế của mình trong xã hội, Hội đã có mặt ở khắp mọi địa bàn dân cư trên cả nước, với tổng số hội viên trên 17 triệu người, chiếm gần 18% dân số.

     Hội Khuyến học (HKH) huyện Tân Thành thành lập ngày 24/10/2002. Được sự quan tâm, giúp đỡ của Hội khuyến học tỉnh BR-VT và sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Huyện ủy, UBND huyện Tân Thành, Qua 15 năm xây dựng và phát triển, HKH huyện Tân Thành đã có những đóng góp nhất định trong lãnh vực GD&ĐT, xây dựng xã hội học tập từ cơ sở góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến nay 100% các xã, thị trấn, Khu phố, Thôn, Ấp, Tổ dân cư đều có tổ chức Hội, có 146 chi hội với trên 30 ngàn hội viên, đạt tỷ lệ 22,94% dân số toàn huyện. Trong những năm qua, tổ chức hội các cấp đã phát động phong trào xây dựng gia đình hiếu học, đã vận động được trên 17 ngàn  gia đình đăng ký gia đình hiếu học và đã có 10.773 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ 39,3% và có 12 đơn vị được công nhận Thôn, Ấp hiếu học. Hàng năm, đã có hàng ngàn lượt hội viên  tham dự các lớp học tập chuyên đề về đời sống, pháp luật, các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật, chăn nuôi, trồng trọt, môi trường… tại các TTVH-TT-HTCĐ. Hiện nay, với chủ trương xây dựng các mô hình học tập, trong toàn huyện đã có 23.413 hộ gia đình đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu Gia đình học tập năm 2017, đạt tỷ lệ 76,7% trên tổng số hộ dân; trong đó, năm 2016 đã có 17.988 hộ gia đình được công nhận là Gia đình học tập; đã có 31/66 Thôn/Ấp/Khu phố đạt danh hiệu Cộng đồng học tập, đạt tỷ lệ 46,9%, đã có 32 đơn vị cơ quan, trường học đạt danh hiệu Đơn vị học tập và đã có 02 đơn vị xã đạt danh hiệu Cộng đồng học tập cấp Xã.

      Tại buổi Lễ, Ô. Nguyễn Văn Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện thay mặt Lãnh đạo huyện phát biểu chỉ đạo: " Ngày 2/10 hàng năm là " Ngày Khuyến học Việt nam" có ý nghĩa lớn và thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhân dân đối với sự nghiệp khuyến học, đồng thời khẳng định rõ vai trò, vị trí của Hội Khuyến học Việt Nam (HKHVN) đối với sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Lễ kỷ niệm tại địa phương là nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với phong trào khuyến học, đồng thời giúp cho toàn xã hội hiểu sâu hơn về đạo lý khuyến học, khuyến tài, truyền thống hiếu học lâu đời của dân tộc ta, về nhiệm vụ hiện nay là xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập. Cùng với phong trào chung của cả nước, của tỉnh, với 15 năm xây dựng và phát triển phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài của huyện nhà đã đạt dược nhiểu thành tựu thiết thực, đáng khích lệ, đã khơi dậy truyền thống hiếu học của dân tộc, tạo được niềm tin trong nhân dân và giúp mọi người nâng cao ý thức học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời. Đến nay Hội đã phát triển mạnh về tổ chức và hội viên từ huyện đến tận cơ sở xã, thị trấn, thôn, ấp, khu phố, tổ dân cư, cơ quan, trường học…với trên 30 ngàn hội viên; phong trào thi đua xây dựng gia đình hiếu học, gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập, công đồng học tập được phát triển rộng khắp; các cấp hội tích cực phối hợp với ngành GD&ĐT vận động học sinh ra lớp, đẩy mạnh công tác phổ cập và nâng cao chất lượng giáo dục…Một trong những nhiệm vụ của Hội là xây dựng Quỹ khuyến học-khuyến tài nhằm tạo nguồn kinh phí để khuyến khích, hỗ trợ công tác dạy và học cho các cơ sở giáo dục. Trong 15 năm qua, dựa vào sự tự nguyện, hảo tâm ủng hộ của hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp, các vị mạnh thường quân trong và ngoài huyện, đã tài trợ, ủng hộ cho Quỹ khuyến học-khuyến tài các cấp trên 14 tỷ đồng, trong đó có một số doanh nghiệp đồng hành hàng năm cho Quỹ như Cty TNHH Posco-Việt Nam (Tân Thành), Cty TNHH Vedan (Long Thành), Cty CP Thành Chí (Vũng Tàu), Nhà máy Đạm Phú Mỹ (Tân Thành), Phòng Giao dịch Ngân hàng Kim Long (Tân Thành)….Đây là nghĩa cử cao đẹp, mang đậm tính nhân văn đã đóng góp cho Quỹ khuyến học-khuyến tài trên địa bàn. Nhờ sự trợ giúp này mà hàng ngàn học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập, giúp các em có thêm điều kiện tiếp tục học tập, tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

      UBND huyện trân trọng ghi nhận, biểu dương những thành tích đã đạt được, tri ân và vinh danh các nhà tài trợ. Để tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 11-CT/TW của Bộ Chính trị và triển khai thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về "Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, công đồng đến năm 2020"; đồng thời phát huy những thành tích và kết quả đã đạt được để Hội khuyến học thực sự là lực lượng nồng cốt liên kết các tổ chức xã hội trong việc đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.  Tôi xin lưu ý một số nội dung sau đây:

     Một là, Hội Khuyến học các cấp cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội, nâng cao chất lượng sinh hoạt và hoạt động giúp mọi người dân hiểu rõ hơn nữa vai trò, vị trí và nội dung hoạt động của Hội; từ đó tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động của Hội, góp phần cùng toàn dân xây dựng Hội vững mạnh.

     Hai là, Hội cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động xây dựng các mô hình học tập gồm: gia đình học tập, dòng họ học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập, coi đây là những tế bào, là tiền đề quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập ở cơ sở; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể, Mặt trận các cấp, các lực lượng xã hội, nhất là ngành GD&ĐT để triển khai có hiệu quả hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn mới.

     Ba là, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ chiến lược của Đảng, của Nhà nước và toàn hệ thống chính trị. Các cấp ủy Đảng, chính quyền cần quán triệt tư tửởng chỉ đạo này của Đảng để thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để Hội khuyến học các cấp hoạt động có hiệu quả.

     Bốn là, trong những năm qua, Hội khuyến học các cấp luôn được các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, các vị mạnh thường quân quan tâm, hỗ trợ, ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài; Tôi kêu gọi và hy vọng rằng các vị sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Khuyến học huyện vì sự nghiệp "trồng người", sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, vị lợi ích trăm năm của đất nước và dân tộc, tiếp tục quan tâm hõ trợ, ủng hộ Quỹ khuyến học, khuyến tài để có nhiều học sinh, sinh viên nhận học bổng hơn nữa, góp phần giúp các em có hoàn cảnh khó khăn học tốt hơn, đỗ đạt nhiểu hơn, thành đạt cao hơn.

     Tôi xin chúc Hội Khuyến học huyện nhà tiếp tục phát triển mạnh mẽ.

     Chúc Ngày Khuyến học Việt Nam ngày một đi sâu vào tâm thức và cuộc sống của mọi người dân trong tòan huyện.

    Chúc toàn thể quý vị đại biểu và các em học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

     Cũng tại buổi lễ, Ô.Kim Dong Ho, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Posco-Việt Nam, phát biểu chia sẻ tình cảm và việc đồng hành, tài trợ của Công ty trong 11 năm qua. Hôm nay Công ty TNHH Posco-Việt Nam  trao tặng 125 suất học bổng với tổng trị giá 108,5 triệu đồng, trong đó có 120 suất học bổng bằng tiền và 5 suất học bổng là 5 chiếc xe đạp. Đây cũng là lần thứ X mà Công ty TNHH Posco-Việt Nam đồng hành cùng với Hội Khuyến học huyện hàng năm trao tặng học bổng mang tên " HỌC BỔNG POSCO-VIỆT NAM " cho HSSV nghèo vượt khó vươn lên trong học tập trên địa bàn huyện.

 

                                                                                                                                                 P.V.N  

 


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 1278107