Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Khuyến học Việt Nam và lần thứ 18 ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh
Sáng 2/10/2018 tại hội trường Thành ủy Vũng Tàu, UBND tỉnh đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Khuyến học Việt Nam (2/10/2008 – 2/10/2018) và lần thứ 18 ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh (01/9/2000 – 01/9/2018).

      Tham dự lễ kỷ niệm có bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, ông Trần Văn tuấn , Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Bùi Thanh Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh;lãnh đạo, đại diện lãnh đạo UBND huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo hội khuyến học tỉnh, huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng, đại học đóng trên địa bàn tỉnh; các doanh nghiệp, các nhà tài trợ và 616 học sinh, sinh viên hiếu học.

     Tại lễ kỷ niệm ông Võ Thành Kỳ , Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh đọc diễn văn kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo. Cũng tại lễ kỷ niệm  Ban tổ chức đã trao  3 kỷ niệm chương vì sự nghiệp khuyến học và 24 bằng khen của Hội khuyến học Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Tỉnh hội trao 616 suất học bổng khuyến học cho học sinh, sinh viên hiếu học.

     Dưới đây chúng tôi trân trọng giới thiệu diễn văn kỷ niệm do ông Võ Thành Kỳ, Chủ tịch hội khuyến học tỉnh đọc tại lễ kỷ niệm:

     Kính thưa các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND,UBND, UBMTTQVN tỉnh.

     Kính thưa các vị khách quý!

Thưa các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; lãnh đạo các cấp Hội, các mạnh thường quân cùng các em học sinh, sinh viên thân mến!

Hôm nay ngày 02/10/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 10 Ngày Khuyến học Việt Nam, lần thứ 18 ngày thành lập Hội khuyến học tỉnh BR-VT và trao học bổng khuyến học cho học sinh, sinh viên hiếu học năm 2018. Sự kiện này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh đối với công tác khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập của tỉnh nhà. Đây thực sự là niềm vui, là sự động viên của lãnh tỉnh dành cho những người làm công tác khuyến học. 

     Kính thưa quí vị đại biểu!

     Kỷ niệm lần thứ mười ngày khuyến học Việt Nam, nhìn lại chặng đường 22 năm qua, kể từ ngày thành lập ( 02/10/1996 – 02/10/2018 ) của Hội Khuyến học Việt Nam, với hoạt động tích cực, đầy tâm huyết của cán bộ và hội viên, phong trào khuyến học đã phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, trở thành một phong trào quần chúng sâu rộng. Hội có mặt ở khắp địa bàn dân cư tại các tỉnh, thành, quận, huyện,   xã, phường, thị trấn và nhanh chóng lan tỏa đến thôn, ấp, tổ dân phố, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang, với 17.650.000 hội viên, chiếm 19,2% dân số trong cả nước và mạng lưới chi hội ở khắp các cơ sở. Tính đến cuối năm 2015 cả nước đã có 8.427.421 gia đình hiếu học, 65.206 dòng họ hiếu học và 70.356 cộng đồng khuyến học. Từ năm 2016 hội khuyến học các tỉnh thành trong cả nước thực hiện phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập, thay cho phong trào  thi đua xây dựng các mô hình hiếu học và cộng đồng khuyến học và đã đạt được kết quả rất đáng ghi nhận, cụ thể: tính đến ngày 20/12/2017 tại 45 tỉnh thành  đã có 8.338.961hộ được công nhận danh hiệu gia đình học tập; 39.647 dòng họ được công nhận danh hiệu dòng học học tập; 62.178 khu phố, thôn, ấp được công nhận danh hiệu cộng đồng học tập cấp thôn; 27.454 cơ quan, doanh nghiệp, trường học thuộc cấp xã quản lý được công nhận danh hiệu đơn vị học tập; Hội Khuyến học đã làm nòng cốt phối hợp với ngành Giáo dục-Đào tạo thiết lập, phát triển các trung tâm học tập cộng đồng, đến nay cà nước đã có 11.081 trung tâm học tập cộng đồng, phủ kín hầu khắp các địa bàn xã, phường, thị trấn của cả nước, mỗi năm các trung tâm đã thu hút trên 20 triệu lượt người lớn tới học. Trung tâm học tập cộng đồng là thiết chế học tập thường xuyên và lâu dài cho người dân, là trường học của dân , do dân, vì dân theo phương châm "cần gì học nấy". Tất cả những thiết chế này là tiền đề, để tiến tới xã hội học tập. Các quỹ khuyến học, quỹ phát triển tài năng và nhân tài đất nước ngày một phát triển. Tính tới cuối năm 2017, số tiền trong hệ thống quỹ khuyến học trên địa bàn cả nước đã lên tới 3.357 tỷ đồng. Hàng chục triệu lượt học sinh nghèo, nhận được các loại học bổng từ các quỹ khuyến học và hàng triệu phần thưởng đã trao cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, những thủ khoa, những học sinh, sinh viên đoạt giải các kỳ thi trong nước, quốc tế và hàng trăm ngàn lượt thầy giáo, cô giáo được trợ cấp khó khăn. Sự phát triển của các quỹ "Khuyến học, khuyến tài" đã chia xẻ bớt khó khăn, động viên các em vượt khó, học giỏi, góp phần mang lại sự công bằng trong học tập, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo cũng như các em có hoàn cảnh đặc biệt có cơ hội đi học, thúc đẩy, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta.

      Với vai trò nòng cốt, có nhiệm vụ liên kết, phối hợp hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với các ngành, các tổ chức và lực lượng xã hội, Hội Khuyến học Việt Nam đã và đang ra sức thực hiện tốt sứ mệnh lịch sử do BCHTW Đảng giao phó, được ghi trên bức trướng tặng Hội Khuyến học VN năm 2005: "Hội Khuyến học Việt Nam-Khuyến học, khuyến tài-Xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập".

     Kính thưa quí vị đại biểu!

     Hội Khuyến học tỉnh BR-VT được thành lập theo Quyết định số 3923/QĐ-UB ngày 01/9/2000 của UBND tỉnh. Mười tám  năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Khuyến học Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh, sự giúp đỡ của các Sở, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh, sự hoạt động tích cực đầy tâm huyết của cán bộ hội các cấp và toàn thể hội viên, Hội Khuyến học tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hoạt động có hiệu quả thiết thực. 

     Hiện nay từ tỉnh đến các huyện, thành phố; 82 xã, phường, thị trấn, 990 thôn ấp, khu phố, cơ quan, trường học và 5.529 tổ dân phố trên địa bàn tỉnh đã có tổ chức hội với 259.656 hội viên, đạt tỷ lệ 27,11% so với tổng số dân của tỉnh.

     Phong trào xây dựng gia đình hiếu học phát triển mạnh, toàn tỉnh đã có 89.958 gia đình được công nhận là gia đình hiếu học, đạt tỷ lệ 40,45% so với số gia đình của tỉnh. Cùng với phong trào xây dựng gia đình hiếu học, Hội khuyến học các cấp đã triển khai phong trào xây dựng khu phố, thôn, ấp hiếu học. Đến cuối năm 2015 toàn tỉnh đã có 106 khu phố, thôn, ấp được công nhận là khu phố, thôn, ấp hiếu học, trong đó có 7 đơn vị được công nhận là khu phố, thôn , ấp xuất sắc. Từ  năm 2016 các cấp hội khuyến học trong tỉnh đã tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập cấp thôn, đơnvị học tập và cộng đồng học tập cấp xã thay cho phong trào thi đua xây dựng các mô hình hiếu học và cộng đồng khuyến học và đã đạt được kết quả hết sức ấn tượng. Năm 2016 và 2017 các cấp hội đều đạt và vượt chỉ tiêu về xây dựng các mô hình học tập, cụ thể năm 2017 mô hình gia đình học tập đã có 144.012 hộ được công nhận danh hiệu gia đình học tập, đạt tỷ lệ 50,56% so với số hộ gia đình của tỉnh ( vượt chỉ tiêu 20,56% ); mô hình dòng họ học tập có 5 dòng họ được công nhận Dòng họ học tập, đạt tỷ lệ 55,55% so với số dòng họ của tỉnh ( vượt chỉ tiêu 35,55% ) mô hình học tập cấp thôn có 377 khu phố, thôn, ấp được công nhận danh hiệu cộng đồng học tập cấp thôn, đạt tỷ lệ 67,92% so với số khu phố, thôn, ấp của tỉnh (vượt chỉ tiêu 37,92% ); mô hình cộng đồng học tập cấp xã có 49 xã, phường, thị trấn được công nhận danh hiệu cộng đồng học tập cấp xã, đạt tỷ lệ 59,75% so với số xã, phường, thị trấn của tỉnh (vượt chỉ tiêu 39,75%);  mô hình đơn vị học tập có 327 cơ quan, trường học thuộc cấp xã quản lý được công nhận danh hiệu đơn vị học tập, đạt tỷ lệ 60,66% ( vượt chỉ tiêu 40,66% ).         

     Hội đã tích cực và chủ động phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo trong việc thành lập, xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các trung tâm VH-TT-HTCĐ, đến nay các xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều có trung tâm VH-TT-HTCĐ và các cấp Hội khuyến học đã phối hợp với các trung tâm tổ chức các lớp học chuyên đề cho hội viên và nhân dân địa phương theo nhu cầu cuộc sống . Hàng năm các Trung tâm VT-TT-HTCĐ mở được hàng trăm lớp chuyên đề cho hàng chục ngàn người tham dự ( năm 2017 các trung tâm VH-TT-HTCĐ mở được 729 lớp chuyên đề về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, tuyên truyền phòng chống tệ nạn xã hội, phổ biến chính sách pháp luật cho 54.115 lượt người tham dự ). Ngoài ra các cấp hội còn tích cực phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo vận động học sinh ra lớp, đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục.

     Hoạt động khuyến học, khuyến tài vận động xây dựng quỹ khuyến học ở các cấp hội được đẩy mạnh và phát triển. Hàng năm quỹ của các cấp hội trong tỉnh đạt trên 15 tỷ đồng và đã trao học bổng khuyến học cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, nghèo hiếu học và trao học bổng khuyến tài cho nhiều học sinh, sinh viên giỏi với số tiền trên 10 tỷ đồng. Năm 2017 các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã vận động xây dựng quỹ khuyến học được 22.279.042.179 đồng  và trao 42.151 suất học bổng cùng 51.214 suất phần thưởng và quà với tổng số tiền 17.948.858.736 đồng. Riêng Tỉnh hội  trong 9 tháng đầu năm 2018 đã nhận được sự hỗ trợ của 25 đơn vị cá nhân như : Công ty TNHH.MTV Xổ số kiến thiết tỉnh, Tập đoàn SCG Thái lan, Công ty Điện lực TNHH BOT Phú Mỹ 3, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Phát Điện 3, Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn , Công ty TNHH MTV Lan Anh, Công ty TNHH  Hyosung Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Phước Thịnh ..v..v… với số tiền 2.524.798.820 đồng và Tỉnh hội đã trao 713 suất học bổng cho HSSV hiếu học, trong đó có 63 suất học bổng 1+1, 34 suất học bổng đột xuất và 616 suất học bổng đại trà , trao trong buổi lễ hôm nay, với tổng số tiền là 1.621.000.000 đồng .  Đó là những đóng góp to lớn, nghĩa tình của các công ty, doanh nghiệp, các mạnh thường quân, dành cho học bổng khuyến học, nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học để các em vươn lên trong cuộc sống, phát triển tài năng, thực hiện hoài bão, ước mơ của tuổi trẻ. 

     Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, từ khi hội được thành lập đến nay, các cấp hội khuyến học và nhiều cán bộ hội viên đã được hội khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương, Bằng khen và Cờ thi đua xuất sắc. Riêng Tỉnh hội nhiều năm liền được tặng cờ thi đua xuất sắc của TW Hội và UBND tỉnh, được Chính phủ tặng Bằng khen, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng hai, hạng ba và Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu tặng 2 bức trướng.

    Kính thưa quí vị đại biểu!

     Sự nghiệp khuyến học, khuyến tài tỉnh nhà có được bước phát triển như ngày nay là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Hội Khuyến học VN; của cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN các cấp; Sự ủng hộ giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với các cấp hội của các tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

     Nhân dịp lễ kỷ niệm trọng thể này, thay mặt lãnh đạo các cấp hội khuyến học của tỉnh, tôi xin cám ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Hội Khuyến học VN, của cấp ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ các cấp; Cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với Hội Khuyến học, của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

     Để công tác khuyến học, khuyến tài của tỉnh tiếp tục phát triển, cùng với những hoạt động tích cực, tâm huyết của cán bộ, hội viên khuyến học, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ, giúp đỡ của các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và sự đồng hành cùng với Hội khuyến học của các mạnh thường quân, các nhà tài trợ.

     Kính chúc quí vị đại biểu, các mạnh thường quân, các nhà tài trợ cùng các em học sinh, sinh viên có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

     Xin trân trọng cám ơn.

                                                                                                                                    PCT. BÙI XUÂN VỊNH

 


TÀI LIỆU - VĂN BẢN TÀI LIỆU - VĂN BẢN

Lịch công tác Lịch công tác

Video Tư liệu Video Tư liệu

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập: 4
Tất cả: 1293365